Tìm hiểu về chất béo bão hòa SFA

SFA (Saturated fatty acid) là Axit béo no, hay còn gọi là chất béo bão hòa, có nhiều trong mỡ động vật. Chất béo bão hòa cần thiết để hấp thụ Vitamin tan trong dầu, cung cấp năng lượng.

Với cơ thể người trưởng thành

Tìm hiểu về chất béo bão hòa SFA-2

– SFA giúp hấp thụ các vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng…

– Hấp thụ quá nhiều Axit béo no có tác dụng không tốt đối với chuyển hóa mỡ, chức năng và tình trạng gan, tăng nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch.

Với trẻ nhỏ

Tìm hiểu về chất béo bão hòa SFA-3

– SFA tham gia vào thành phần cấu tạo của màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của xương.

– Chất béo đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển não bộ, giúp hấp thụ các Vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng…

– Các chất béo bão hòa SFA có thể làm tăng cholesterol trong máu, không tốt cho người trưởng thành. Nhưng với trẻ nhỏ, cholesterol cũng cần thiết với nhiều vai trò tích cực với cơ thể bé.

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật cho trẻ nên là 70% và 30%.

– Điều đó có nghĩa là nếu bữa ăn của trẻ đã có thịt, trứng, sữa (có chứa lượng nhất định chất béo động vật) thì nên dùng bổ sung dầu và mỡ cho bé theo tỷ lệ 50% – 50% (tức là 1 bữa dầu, 1 bữa mỡ).

Với phụ nữ mang thai

Tìm hiểu về chất béo bão hòa SFA-3

– Chất béo cần thiết cho xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh của thai nhi, cung cấp năng lượng và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu cho mẹ bầu.

– SFA được khuyên dùng cho mẹ bầu ở mức 10% năng lượng khẩu phần.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều SFA

Chất béo động vật

– Chất béo động vật (mỡ, bơ, thịt mỡ) thường có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp lượng chất béo động vật nhất định.

– Sữa mẹ là nguồn cung cấp chất béo đầy đủ và cân đối cho cơ thể trẻ nhỏ, đặc biệt trong 6 tháng đầu trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Lưu ý về chất béo bão hòa SFA

– WHO (2010) khuyến cáo nên hạn chế tổng chất béo bão hòa SFA dưới 10% năng lượng.

– Chế độ ăn nhiều acid béo no và cholesterol làm tăng nguy cơ của bệnh về động mạch vành tim.

– Ở nhiệt độ không quá 102 độ C thì các chất béo động vật không biến đổi đáng kể ngoài hóa lỏng. Nhưng khi nướng thức ăn, mỡ chảy ra sản sinh chất không tốt cho cơ thể và là 1 trong các tác nhân gây ung thư.

Chất béo từ SFA có những tác động không tốt tới cơ thể người trưởng thành nếu tiêu thụ quá nhiều, nhưng không phải vì thế mà nó không cần thiết cho cơ thể, quan trọng là sự bổ sung cân đối các loại chất béo cần thiết để duy trì và gia tăng sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *