Thực phẩm nào tốt cho người đau dạ dày?

Thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định dạ dày khỏe hay yếu, tình trạng bệnh thuyên giảm hay trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bị bệnh đau dạ dày nên chọn những loại thực phẩm phù hợp để quá trình điều trị được diễn ra hiệu quả và nhanh hơn.

Những thực phẩm người đau dạ dày nên ăn:

  • Nghệ

Nghệ có chứa một nhóm hoạt chất có tên là Curcumin với những công dụng không ngờ cho sức khoẻ, nhất là hỗ trợ đẩy lùi bệnh dạ dày. Curcumin giúp giảm các yếu tố tấn công gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ức chế vi khuẩn HP, kích thích các tế bào bảo vệ hoạt động, đồng thời giảm các yếu tố gây viêm. Do đó mà trong các sữa dành cho người bệnh dạ dày hay các loại thuốc trị bềnh này đa phần đều có chứa thành phần Curcumin

  • Mật ong

Mật ong có nhiều dưỡng chất kháng khuẩn, điều hòa nồng độ acid tại dạ dày và tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

  • Chuối

Hoạt chất pectin có trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa, trung hòa axit trong dạ dày giúp giảm nguy cơ sưng, viêm loét dạ dày và đường ruột. Tốt nhất nên ăn chuối chín sau khi ăn no để trung hòa acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Không nên ăn chuối khi bụng còn đói hay chuối chưa thực sự chín sẽ khiến bụng bị cồn cào, gây ra các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

  • Đu đủ

Trong đu đủ có chứa enzyme papain có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa. Nên ăn đu đủ chín sẽ tốt hơn cho dạ dày.

  • Sữa chua

Nhiều người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, nhưng lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị dạ dày. Acid lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng). Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày ăn sữa chua rất có lợi nhưng phải ăn sau bữa ăn không được ăn khi đói.

  • Gừng

Gừng từ lâu đã được dùng như phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Các chất có trong gừng như tacpen và oleoresin có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, uống trà gừng, ăn kẹo gừng…

Theo suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *