Dựa trên chức năng đối với cơ thể thì chất béo được chia thành 2 loại gồm chất béo lành mạnh và không lành mạnh. Trong khi chất béo không lành mạnh có thể làm tăng cholesterol trong máu thì các loại chất béo lành mạnh lại có nhiều ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của mỗi người.
1. Chất béo lành mạnh là gì?
Trên thực tế, có nhiều người cho rằng đã là chất béo thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tuy nhiên, khoa học đã chứng minh suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, nếu sử dụng thực phẩm một cách thông minh thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ các loại chất béo lành mạnh đem lại.
Chất béo lành mạnh được chia làm 2 loại chính:
Chất béo không bão hòa đơn: Chất béo không bão hòa là một dạng chất lỏng tại nhiệt độ phòng, khi co lại, chúng bắt đầu kết tủa thành chất rắn. Có tác dụng giúp giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường… ở người dùng. Có thể tìm thấy chất béo không bão hòa đơn trong các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá, thịt, rau củ, các loại đậu, dầu cải, dầu lạc, dầu vừng, bơ đậu phộng….Chất béo không bão hòa đơn sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu người dùng biết cách sử dụng khoa học và hợp lý.
Chất béo không bão hòa đa: Là những chất béo lành mạnh (axit béo omega-3 và axit béo omega-6), có nhiều hơn một liên kết cacbon không bão hòa. Cơ thể người rất cần được bổ sung loại chất béo lành mạnh này bằng cách hấp thu chúng từ những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sử dụng hàng ngày. Chất béo không bão hòa đa giúp bảo vệ sự phát triển, di chuyển của các tế bào màng và dây thần kinh, ngăn cản hình thành cục máu đông. Các loại chất béo lành mạnh này được tìm thấy nhiều trong cá hồi, cá thu, cá mòi, dầu cải, dầu đậu nành, hạt lanh, hướng dương, dầu bắp, hồ đào…
2. Chất béo lành mạnh ảnh hưởng tích cực đến cơ thể
Một số lợi ích vô cùng tuyệt vời mà các loại chất béo lành mạnh có thể mang đến cho người sử dụng bao gồm:
2.1 Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Sử dụng thực phẩm chứa chất béo lành mạnh giúp cơ thể phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả. Sở dĩ như vậy là vì chất béo lành mạnh có thể thay thế các carbohydrate tinh chế và chất béo xấu. Chính vì thế, người dùng chỉ cần thay đổi đơn giản trong cách ăn uống cũng có thể giúp giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.
Chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
2.2 Giúp duy trì lượng đường trong máu
Các loại chất béo lành mạnh có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cực kỳ hiệu quả. Do đó, người dùng có thể lựa chọn những thực phẩm giàu chất tinh bột như trái cây, khoai tây, ngũ cốc…để giúp làm chậm sự hấp thu đường vào trong máu.
2.3 Giúp tăng cường cholesterol tốt
Các loại chất béo lành mạnh có trong một số thực phẩm như dầu dừa, bơ là những chất béo tự nhiên rất tốt cho cơ thể, giúp tăng lượng cholesterol tốt trong máu và làm giảm cholesterol xấu.
2.4 Kiểm soát cơn đói hiệu quả
Sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá ngừ, cá hồi, rau củ quả…là một cách giúp kiểm soát cơn đói hiệu quả, đặc biệt đối với người tăng cân, béo phì.
2.5 Giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng
Chất béo lành mạnh có trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày không chỉ đóng vai trò là một lớp đệm mà nó còn có khả năng giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng của cơ thể khỏi mọi chấn thương.
3. Một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Có thể tìm thấy các loại chất béo lành mạnh từ nguồn thực vật và động vật sau:
Trứng: Trứng không chỉ mang đến nguồn protein tốt lành mà nó còn giàu riboflavin vitamin D và vitamin B12 rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, trong lòng đỏ trứng cũng chứa các loại chất béo lành mạnh (bao gồm lutein,axit béo omega-3, cholin và selen) rất tốt cho tim mạch.
Quả và dầu thực vật: Khoa học đã chứng minh, loại axit béo MCT (triglyceride chuỗi trung bình) có trong quả và dầu thực vật có các đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và thậm chí là đốt cháy mỡ cực kỳ hiệu quả.
Hạt có vỏ cứng và bơ từ hạt có vỏ cứng: Hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ…đều là những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh mà con người nên sử dụng, chúng rất giàu các chất béo không no chuỗi đơn, có thể giúp kiểm soát cholesterol nhờ giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL cho cơ thể.
Quả bơ: Những người sử dụng khoảng một nửa trái bơ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn hẳn những người không sử dụng. Sở dĩ như vậy vì trong mỗi trái bơ có thể cung cấp cho cơ thể khoảng: 48% vitamin K, 23% vitamin E, 36% chất xơ, 16% kali, 13% magiê…
Chất béo lành mạnh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe như thế nào?
Những người sử dụng khoảng một nửa trái bơ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh
Cá có dầu: Bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi….Các loại cá này đều chứa rất nhiều các loại chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể, nó có sự kết hợp ấn tượng của chất béo, protein, vitamin D và dầu cá thiết yếu cho hệ thần kinh. Ăn nhiều cá cũng là cách để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.
Các loại hạt: Là thực phẩm chứa chất béo lành mạnh với nguồn axit béo omega-3 thực vật tuyệt vời và nguồn chất xơ hoàn hảo cho việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm cholesterol.
Tóm lại, sử dụng thực phẩm một cách thông minh sẽ giúp tận dụng tối đa các loại chất béo lành mạnh và mang đến lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.