Những điều cần biết khi uống sữa

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên mỗi người có một cơ địa khác nhau, vì thế lượng sữa uống để phù hợp với cơ thể cũng khác nhau. Hãy cùng Top ten Food tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng sữa nhé!

Thời điểm uống sữa tốt nhất

Khởi động ngày mới với sữa
Cho sữa vào món ngũ cốc hay cháo yến mạch, có vẻ không mới mẻ nhưng vẫn là một cách tuyệt vời và hiệu quả để bắt đầu một ngày mới, bạn cũng có thể cho sữa vào cốc sinh tố hoa quả để thêm ngon miệng và bổ dưỡng.

Uống sữa vào mỗi bữa sáng sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng

Uống sữa vào các giờ ăn nhẹ
Sữa rất thích hợp cho bữa ăn nhẹ sau giờ trưa, độ ngọt vừa phải, giàu chất dinh dưỡng, lượng protein và tinh bột đều cân bằng vừa phải. Một cốc sữa vào giữa giờ chiều vừa dễ dàng thuận tiện, lại đủ no, nó vừa giúp bạn vẫn ăn ngon bữa tối mà không bị chán ngán như khi bạn ăn kẹo.
Uống sữa sau khi tập thể dục
Sữa là một nguồn cung cấp protein dồi dào, nó tăng tốc quá trình trao đổi chất và đem lại cảm giác no sau khi sử dụng. Sữa có thể hỗ trợ giảm cân bởi nó có lượng calorie thấp nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều và không kiểm soát bạn vẫn có thể bị tăng cân. Sau khi tập luyện, uống sữa giúp tăng cường cơ bắp và điều chỉnh chỉ số khối lượng cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống sữa không béo sau khi tập luyện 5 ngày 1 tuần có khối lượng cơ bắp tăng đáng kể so với những người không uống sữa. Ngoài ra, khối lượng mỡ trong cơ thể họ cũng giảm đi rõ rệt. Tóm lại, thời điểm thích hợp nhất để uống sữa là ngay sau khi kết thúc hoạt động thể chất.

Sữa là một nguồn cung cấp protein dồi dào, nó tăng tốc quá trình trao đổi chất và đem lại cảm giác no sau khi sử dụng

Uống sữa trước khi đi ngủ
Thói quen tốt trước khi đi ngủ này có thể giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Ngủ không ngon có thể làm giảm sự trao đổi chất và tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y.

Sai lầm cần tránh khi uống sữa

Không uống sữa khi đói
Tốt nhất là ăn kèm với đồ ăn giàu tinh bột. Khi đói, sự nhu động trong dạ dày và ruột diễn ra nhanh, sữa sẽ chỉ “ở trọ” trong dạ dày một thời gian rất ngắn, nên chất dinh dưỡng sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết.

Không nên uống sữa khi bụng đói

Không nên uống sữa bò khi vừa vắt xong
Các khâu trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa bò đều có thể bị nhiễm vi trùng có hại, cho nên không nên uống sữa bò khi vừa vắt xong.
Không nên uống sữa quá đặc
Sữa quá đặc sẽ làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ bình thường. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên thêm sữa bột vào trong sữa. Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.
Không pha sữa với đường đỏ
Axit oxalic trong đường đỏ sẽ làm biến chất protein trong sữa bò, khiến cho chức năng tiêu hóa bị “mất thăng bằng”, thậm chí cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng “thiếu máu do uống sữa bò”. Cho nên khi uống sữa bò không được cho thêm đường đỏ, nhưng có thể cho một lượng vừa phải đường trắng hoặc đường phèn để điều hòa vị, cần phải chú ý là không nên cho quá nhiều sẽ dễ bị béo phì.

Axit oxalic trong đường đỏ sẽ làm biến chất protein trong sữa

Sữa nóng tuyệt đối không cho thêm đường
Khi sữa còn nóng, không được cho thêm đường. Sự kết hợp ngớ ngẩn này sẽ khiến chất lysine trong sữa phản ứng với đường, tạo thành hợp chất fructose lysine chứa độc tố, gây hại cho sức khỏe con người. Do vậy, chỉ cho đường khi sữa đã nguội để đảm bảo sức khỏe của chính mình.
Không uống cùng nước cam hoặc chanh
Một số người khuyên nên cho một ít nước cam hoặc chanh vào sữa thơm ngon bổ dưỡng hơn. Điều này nghe có vẻ rất tốt, song trên thực tế nước cam hoặc chanh đều chứa nhiều axit. Axit gặp protein trong sữa sẽ khiến cho protein bị biến tính, làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong sữa.
Không pha sữa cùng với chocolate
Nhiều người nghĩ rằng sữa giàu chất béo còn chocolate giàu năng lượng nên dùng cùng lúc sẽ rất tốt cho cơ thể. Nhưng trên thực tế sữa lỏng cộng thêm chocolate sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau hình thành hợp chất calcium oxalate dễ gây ra các bệnh về sỏi thận. Nếu bạn cho trẻ nhỏ dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, tiêu chảy, trẻ chậm phát triển, tóc khô, dễ gãy xương cho bé.

Tiên Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *