Đái tháo đường là một trong những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay có khả năng “bào mòn” sức khỏe của con người một cách thầm lặng. Do đó, cần điều trị một cách nghiêm túc nếu chẳng may mắc bệnh. Ngoài việc thăm khám uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì người bị bệnh tiểu đường cũng cần tuân thủ một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm này mỗi ngày để tốt cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được diễn ra nhanh hơn.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường gồm:
-
Chất xơ
Chất xơ đóng vai trò quan trong với những người bị mắc bệnh tiểu đường vì nó kiểm soát lượng đường trong máu. Khi chúng ta ăn chất xơ vào, hệ tiêu hóa sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn giúp làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu. Tiêu chuẩn về lượng chất xơ trong bữa ăn cần cung cấp cho cơ thể mà ADA khuyến cáo là mỗi ngày 20-50g. Chúng ta có thể bổ sung chất xơ qua các thực phẩm như ngũ cốc, rau xanh…
-
Cá
Trong thịt cá chứa nhiều Omega 3 không chỉ tốt cho người tiểu đường mà còn tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngượi bị bệnh tiểu đường mỗi ngày nên bổ sung 30g cá.
- Đậu nành
Đậu nành chứa nhiều Protein và cholesterol có khả năng cải thiện chức năng thận, giảm nguy cơ mắc bệnh thận bởi người bị bệnh tiểu đường lâu ngày thường khiến cho chức năng của thận bị suy giảm.
- Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều giúp cải thiện đáng kể kiểm soát đường huyết của bệnh nhân tiểu đường. Các loại hạt này sẽ bổ sung chất béo và chất đạm, đánh thức enzyme và chất dinh dưỡng trong cơ thể của người bị bệnh tiểu đường
-
Cafe
Uống cafe có cafein được chứng minh là giảm thiểu được sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2 tới 60% so với những người không uống. Các chất có trong cà phê sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
-
Các loại sữa
Chuyên gia khuyến cáo người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng các sản phẩm sữa ít béo mỗi ngày vì chúng cung cấp nhiều protein, khoáng chất và canxi. Trong đó, sữa Glucerna của thương hiệu Lotte Milk là một trong những sản phẩm sữa được nhiều người bị bệnh tiểu đường tin dùng. Sữa Glucerna gồm 37 hoạt chất trong đó có Mufa và Pufa, các axit béo không no… giúp làm giảm Cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp, bổ sung dưỡng chất cho người tiểu đường, sử dụng đường dành riêng cho y tế với công thức phù hợp, dùng thay bữa ăn chính trong các trường hợp ăn kiêng theo hướng dẫn của bác sỹ, giúp hồi phục sức khỏe,tăng cường miễn dịch, giảm tình trạng mệt mỏi.
-
Trà
Trong trà đen, trà xanh, trà ô long có chứa chất hóa học polyphenol giúp tăng cường hoạt động của insulin.
Những loại thực phẩm không tốt cho người tiểu đường
-
Thịt đỏ
Thịt bò, thịt cừu, xúc xích,… có thể làm tăng 26-40% nguy cơ mắc tiểu đường. Thịt đỏ qua quá trình chế biến, nấu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất làm thúc đẩy quá trình phát triển và tăng nguy cơ mắc bệnh.
-
Khoai tây
Trong khoai tây chứa nhiều Glycemic Index – chất làm tăng nhanh hơn và nhiều hơn lượng đường trong máu. Về lâu dài, sự gia tăng này có thể phá hủy các tế bào tuyến tụy giúp sản sinh hormone insulin cần thiết cho chuyển hóa đường trong máu.
-
Thực phẩm giàu chất béo
Mỡ động vật, bơ, phomat,… Với hàm lượng cholesterol cao, chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch với những bệnh nhân đái tháo đường.
-
Thực phẩm ngọt
Bánh, kẹo, nước ngọt có ga,… Chúng sẽ khiến lượng đường trong máu vượt quá ngưỡng cho phép, làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
-
Hoa quả sấy khô, mứt hoa quả
Loại đồ ăn này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
Người bị bệnh tiểu đường cần lưu ý
- Ăn uống đúng giờ, không nên bỏ bữa
- Thực phẩm nên ăn dưới dạng luộc hấp thay vì chiên xào
- Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày
- Không ăn quá no, hoặc quá đói
Nguồn Internet