Những sự thật về protein nhiều người vẫn hiểu lầm

Dù là hợp chất quan trọng và thiết yếu cho sự phát triển của các khối cơ, không nhiều người thực sự hiểu rõ về protein.

Protein là chất hữu cơ đầy uy lực, cấu tạo nên mọi tế bào sống và đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo cơ bắp. Cung cấp một lượng protein đầy đủ cho cơ thể hàng ngày là điều hết sức quan trọng, đặc biệt với những người sở hữu cường độ hoạt động cao. Tuy vậy, không ít người vẫn còn nhầm tưởng về việc sử dụng loại chất quan trọng này.

Dưới đây là một vài hiểu lầm thường thấy về protein trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

Những sự thật về protein nhiều người vẫn hiểu lầm

Protein là chất hữu cơ đầy uy lực, cấu tạo nên mọi tế bào sống và đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo cơ bắp.

Sử dụng quá nhiều protein có thể gây hại cho thận của bạn

Sự thật: Thông tin này khiến không ít người lo ngại. Trên thực tế, nếu không có tiền sử các vấn đề về thận, bạn không cần lo lắng gì về lượng protein mà cơ thể tiếp nhận. Jamie Baum Phó Giáo sư, Tiến sỹ y khoa khoa học thực phẩm tại Đại học Arkansas cho biết, điều duy nhất cần chú ý là thời lượng tiếp nhận loại chất này.

Nếu ép buộc cơ thể tiêu thụ quá nhiều trong thời gian ngắn, thận sẽ bị quá tải và gây ra các vấn đề sức khỏe. Tư vấn các chuyên gia y khoa sẽ giúp bạn xác định chính xác lượng protein cơ thể bạn cần.

Nguồn cung cấp protein duy nhất là động vật

Sự thật: Protein đến từ động vật sở hữu lên tới 20 loại amino axit và do đó cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, thực vật cũng mang đến cho bạn tương đối đầy đủ các loại amino axit. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), cơ thể có khả năng dự trữ và chuyển đổi các loại axit này trong vài ngày.

Do đó, bạn không cần sử dụng thịt động vật hàng ngày để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Các loại đậu, đỗ có thể được dùng xen kẽ trong bữa ăn hàng ngày thay cho thịt để tránh nhàm chán và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách toàn diện.

Những sự thật về protein nhiều người vẫn hiểu lầm

Protein đến từ động vật sở hữu lên tới 20 loại amino axit và do đó cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết một cách đầy đủ nhất.

Nước hầm xương chứa nhiều protein có khả năng giúp tóc chắc khỏe

Sự thật: Quan niệm sai lầm này bắt nguồn từ thành phần cấu tạo của tóc. Bởi cấu trúc của tóc chứa nhiều collagen, nhiều người cho rằng, việc tiếp nhận những loại thực phẩm chứa nhiều collagen như canh ninh xương sẽ tăng cường độ suôn mượt và chắc khỏe cho mái tóc.

Mona Gohara, bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, trên thực tế, collagen khi vào cơ thể sẽ bị phân giải thành các axit amino như những loại protein khác. Bạn không thể giúp mái tóc chắc khỏe bằng cách tiếp nhận trực tiếp collagen. Cơ thể sẽ phân giải và gửi chúng đi bất kì đâu mà không nhất thiết phải là khu vực này.

Tiêu thụ càng nhiều protein, cơ bắp càng to

Sự thật: Cơ thể không thể tự tái tạo các tế bào cơ mà thiếu đi sự hỗ trợ của các axit amino, cung cấp bởi các loại thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, để các nhóm cơ phát triển toàn diện, bạn cần tăng cường tập luyện và vận động thường xuyên.

Luga Podesta, dược sĩ kiêm giám đốc trung tâm thể hình St. Charles Orthopedics tại New York (Mỹ) cho biết, đối với người có tuổi, tình trạng tiêu giảm cơ bắp sẽ gây nên các vấn đề về vận động và chấn thương không mong muốn. Thay vì gym, Aerobic và Yoga là những bài tập hữu hiệu và phù hợp để duy trì xây dựng khối cơ ở độ tuổi này.

Những sự thật về protein nhiều người vẫn hiểu lầm

Cơ thể không thể tự tái tạo các tế bào cơ mà thiếu đi sự hỗ trợ của các axit amino cung cấp bởi các loại thực phẩm giàu protein.

Bạn cần bổ sung protein ngay sau khi tập luyện cường độ cao

Sự thật: Đây là quan niệm sai lầm hay gặp ở nam giới. Phần lớn các anh chàng đều cho rằng họ cần bổ sung nhiều protein sau mỗi buổi tập để quá trình lên cơ đạt kết quả tốt nhất. Margaret Hudson, Chuyên viên thể hình tại phòng tập Mount Sinai (Mỹ) cho hay, những vận động viên thể hình chuyên nghiệp cần cung cấp protein 4 tiếng một lần nhưng với người bình thường, bổ sung protein từ chế độ ăn hàng ngày là đủ.
Cảm thấy mệt mỏi đồng nghĩa với việc không cung cấp đủ protein cho cơ thể

Sự thật: Mệt mỏi có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt protein. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi nguồn dự trữ protein đang cạn kiệt. Tình trạng này chỉ xảy ra khi bạn kiêng tuyệt đối các nguồn protein trong một thời gian tương đối dài. Việc bỏ ăn protein 1-2 bữa không gây nên tình trạng mệt mỏi, uể oải bởi cơ thể có khả năng dự trữ loại chất này để dành cho khi cần thiết.
Sử dụng nhiều protein giúp giảm cân

Sự thật: Protein có thể kéo dài cảm giác no sau một bữa ăn và do đó, hạn chế việc ăn vặt của bạn. Tuy nhiên, Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, việc này cũng có giới hạn và nếu tiêu thụ quá nhiều protein, chúng vẫn có khả năng khiến bạn tăng cân.

(Nguồn: Self)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *