Thói quen ngồi bắt chéo chân gây hại đến sức khỏe như thế nào?

Ngồi bắt chéo chân khi làm việc, giao tiếp…là một thói quen phổ biến của nhiều người.Tuy nhiên thói quen này lại gây hại đến sức khỏe mà ít người biết tới. Cùng Top Ten Food tìm hiểu ngay thói quen này gây hại đến sức khỏe như thế nào nhé!

Ngồi bắt chéo chân là thói quen phổ biến của nhiều người
Ngồi bắt chéo chân là thói quen phổ biến của nhiều người

Nếu quan sát chúng ta sẽ thấy thói quen này cực kỳ phổ biến và thậm chí còn ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người. Nhất là đối với phụ nữ khi mang váy đi thì ngồi bắt chéo 2 chân dường như là lựa chọn hàng đầu. Tư thế ngồi này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái tự tin để làm việc và giao tiếp. Tuy nhiên, thói quen này lại có hại cho sức khỏe mà chúng ta cần bỏ ngay.

 

Tăng huyết áp

Mới đây trên các tạp chí khoa học có công bố nghiên cứu cho thấy thói quen ngồi bắt chéo 2 chân có thể khiến huyết áp chúng ta tăng một cách đột biến. Khi đầu gối này đè lên đầu gối kia sẽ khiến lượng máu bị dồn ngược từ chân lên ngực. Lúc này, một lượng máu lớn được bơm ra khỏi tim làm tăng huyết áp tạm thời trong cơ thể bạn. Ở tư thế này, các cơ bắp chân vẫn hoạt động nhưng khớp xương lại không chuyển động làm tăng lực cản lên máu, dẫn đến tăng huyết áp Tuy hiện tượng tăng huyết áp chỉ diễn ra tạm thời những cũng không tốt cho sức khỏe.

Ngồi bắt chéo 2 chân có nguy cơ tăng huyết áp đột ngột
Ngồi bắt chéo 2 chân có nguy cơ tăng huyết áp đột ngột
Giãn tĩnh mạch

Thói quen xấu này còn làm tăng nguy cơ hình thành triệu chứng “tĩnh mạch mạng nhện” (những mạch máu nhỏ nổi lên hình mạng nhện), mặc dù nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch là do gen kéo theo việc ngồi quá lâu cũng dẫn đến viêm tĩnh mạch. Khi ngồi vắt chéo chân, áp lực tĩnh mạch sẽ tăng lên, cản trở máu lưu thông, khiến cho các van mạch máu thu hẹp và yếu dần lại. Vô tình điều này gây tụ máu ở chân và làm tĩnh mạch sưng lên.

Ngồi bắt chéo chân tăng nguy cơ hình thành triệu chứng "tĩnh mạch mạng nhện"
Ngồi bắt chéo chân tăng nguy cơ hình thành triệu chứng “tĩnh mạch mạng nhện”
Tổn thương dây thần kinh hông

Dây thần kinh hông đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Khi bạn ngồi vắt chéo chân có thể khiến dây thần kinh hông bị tê, ngứa và lâu dần gây ra tổn thương. Theo thời gian, nếu không thay đổi thói quen này có thể khiến bạn bị đau nhức, mất khả năng đưa cổ chân và ngón chân lên khi bước đi.

Ngồi bắt chéo chân có khả năng gây đau hông
Ngồi bắt chéo chân có khả năng gây đau hông
Đau lưng, đau cổ

Bạn sẽ có nguy cơ đau lưng và đau cổ nếu ngồi vắt chéo chân quá thường xuyên bởi lúc này hông của bạn bị xoắn lại khiến khung chậu mất thăng bằng. Điều này vô tình gây áp lực lên cột sống của bạn, kéo theo những cơn đau co thắt khó chịu. Do đó, nếu thường xuyên ngồi vắt chéo chân hàng ngày, hàng tuần thì có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau lưng, đau cổ và nghiêm trọng hơn là căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Ngồi bắt chéo chân cũng có nguy cơ gây đau cổ
Ngồi bắt chéo chân cũng có nguy cơ gây đau cổ
Đau đầu gối và khớp

Ngồi bắt chéo chân có thể gây ra vấn đề về khớp hoặc đầu gối. Hơn nữa, nếu bạn đã bị bất kỳ vấn đề nào liên quan đến đầu gối thì việc ngồi trong một tư thế cụ thể lâu có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

 

Theo kenh14

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *