4 nguyên tắc ăn tối khoa học tốt cho dạ dày

Rất nhiều người trong chúng ta đã mắc sai lầm trong bữa ăn tối gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhưng lại không hề hay biết. Nhịn ăn tối hoặc ăn tối quá no, ăn tối quá muộn, ăn tối quá nhiều thịt là sai lầm mà nhiều người mắc phải kéo theo hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Vậy ăn tối như thế nào là khoa học để tốt cho sức khỏe? 

Ăn nhiều rau, ít thịt

Một quan niệm sai lầm của người Việt Nam là thường xem trọng bữa ăn tối hơn ăn sáng và ăn trưa bởi lối sống hiện đại sáng vội vàng, trưa bận rộn, tối thảnh thơi. Chính vì vậy mà nhiều người thường có thói quen ăn tối “thịnh soạn” để bù lại sau một ngày làm việc vất vả, nên thường ăn nhiều. Tuy nhiên, ăn tối nhiều, nhất là nhiều thịt lại không hề tốt cho sức khỏe khiến cho dạ dày và ruột phải họat động nhiều, đồng thời tăng nguy cơ béo phì và tăng nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, ung thư và các bệnh khác.

Một bữa tối khoa học là ăn nhiều rau, ít thịt
Một bữa tối khoa học là ăn nhiều rau, ít thịt

Một bữa tối khoa học nhất chính là ăn nhiều rau, ít thịt để hạn chế tình trạng béo phì để dạ dày được nghỉ ngơi. Thứ tự ăn đúng cách là ăn rau trước rồi mới đến các thực phẩm khác. Cần ăn nhiều rau hơn so với những loại thức ăn khác để kiểm soát lượng calo một cách hiệu quả. Ăn các loại rau trước cũng giúp tăng cảm giác no mà lại không có quá nhiều calo

Uống nước nước trước khi ăn

Trước khi ăn bữa tối chúng ta nên uống 1 ly nước không chỉ giúp thúc đẩy tiêu hóa ở dạ dày và ruột mà còn giúp chúng ta ăn ít đi. Bữa tối chúng ta chỉ cần chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, không ăn ăn quá nhiều để không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Vì vậy uống nước sẽ mang đến cảm giác no, sẽ khiến dạ dày nạp được ít thức ăn hơn.

Uống một ly nước trước bữa tối là bí quyết để có sức khỏe tốt
Uống một ly nước trước bữa tối là bí quyết để có sức khỏe tốt

Không ăn quá no

“Ăn sáng như bà hoàng, ăn trưa như công chùa và ăn tối như ăn mày” là câu nói cho thấy vai trò của từng bữa ăn trong ngày. Trong đó bữa sáng và bữa trưa cần coi trọng nhất để cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Bữa tối tốc độ trao đổi chất về đêm không cao nên khi ăn quá no, quá nhiều chất béo, dẫu mỡ sẽ khiến thức ăn không thể thiêu hóa kịp không chỉ dẫn đến cảm giác khó chịu mà còn khiến chất béo tích tụ trong cơ thể dễ dàng.

Không ăn tối quá no để hạn chế tình trạng tăng cân, dư thừa năng lượng
Không ăn tối quá no để hạn chế tình trạng tăng cân, dư thừa năng lượng

Không ăn tối sau 8 giờ

Ăn tối sau 8h không chỉ khiến chúng ta dư thừa năng lượng mà còn làm tăng gánh nặng tiêu hóa lên dạ dày. Bởi cũng như các bộ phận khác của cơ thể, bản thân dạ dày cũng cần duy trì trạng thái thư giãn khi ngủ vào ban đêm. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và tốt cho dạ dày chúng ta không nên ăn tối quá muộn sau 8h tối, nhất là với những người có thói quen thức khuya thường ăn vào đêm khuya thì nên bỏ ngay nhé.

Không ăn tối quá muộn sau 8h để dạ dày được nghỉ ngơi đúng nghĩa
Không ăn tối quá muộn sau 8h để dạ dày được nghỉ ngơi đúng nghĩa

Sữa Curcumin – Sữa nghệ dành cho người đau dạ dày, tá tràng

Với thành phần chính gồm Curcumin – Hoạt chất quan trọng có tác dụng chống viêm mạnh, giúp làm liền các vết loét nhanh chóng. Ngoài ra, chất này có tác dụng tăng tiết dịch mật, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho bệnh nhân mắc các chứng bệnh dạ dày, hành tá tràng, viêm đại tràng…Vì vậy với những người mắc bệnh dạ dày tá tràng, ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì nên bổ sung thêm sữa Curcumin để dạ dày được khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *