Ăn gì để bổ sung dinh dưỡng chống dịch COVID-19?

Ăn gì để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19 là mối quan tâm của nhiều người khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới.

Đó là một câu hỏi khó trả lời, chủ yếu là vì hệ thống miễn dịch không phải là một điều mà chúng ta có thể dễ dàng đo lường được. Nó có một hệ thống phức tạp và tinh tế với nhiều thành phần khác nhau. Vì vây, cho đến thời điểm này, việc ăn/uống gì cụ thể, để phòng ngừa và chống lại COVID-19 hiện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Trên thực tế, việc duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm mô hình ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu của bạn là quan trọng. Dường như những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh lý chuyển hóa khác có nguy cơ dễ mắc bệnh COVID-19, và nhiều biến chứng hơn.

Bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc các chất bổ sung được xem là có đặc tính tăng cường miễn dịch có thể giúp bảo vệ bạn tránh khỏi COVID-19:

Vitamin C
Vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường
Vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường

Trong nhiều thập kỷ, Vitamin C được sử dụng giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, duy trì làn da khỏe mạnh, cung cấp một rào cản đối với vi trùng và những tác nhân gây hại khác. Một số nghiên cứu còn cho thấy Vitamin C có thể cải thiện chức năng của một số tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng.

Mặc dù không rõ liệu việc bổ sung Vitamin C có mang lại lợi ích cho phòng chống COVID-19 hay không, nhưng đối với hầu hết mọi người, không có hại gì khi dùng tới 2.000mg mỗi ngày. Nhất là những người hút thuốc và những người có nguy cơ cao được khuyên nên bổ sung thêm.

Tuy nhiên, với liều rất cao, Vitamin C có thể gây tiêu chảy hoặc làm tăng nguy cơ sỏi thận (đặc biệt là ở nam giới), vì vậy không nên dùng quá 2.000mg mỗi ngày.

Vitamin D
Vitamin D có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin D có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Trong những năm gần đây, người ta đã dùng Vitamin D liều cao với mục đích tăng cường miễn dịch. Một đánh giá có hệ thống năm 2017 về 25 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy: bổ sung Vitamin D có tác dụng phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp ở hầu hết mọi người, nhất là những người bị thiếu Vitamin D.

Nếu mức Vitamin D của bạn thấp, bạn cần được bổ sung 2.000 IU mỗi ngày (hoặc hơn, dưới sự chỉ định của bác sĩ). Nhiều người, thậm chí có thể là hầu hết mọi người đang thiếu vitamin D. Vì vậy, có lẽ nên bổ sung Vitamin D ngay bây giờ, đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ mắc COVID-19.

Cơ thể có thể tự tạo Vitamin D bằng cách phơi nắng 15 phút mỗi ngày, tốt nhất vào buổi sáng với phần thân hoặc lưng.

Kẽm
Vitamin D có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin D có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm là một khoáng chất liên quan đến phản ứng của bạch cầu với nhiễm trùng. Vì thế, những người thiếu kẽm dễ bị cảm lạnh, cúm và các loại virus khác. Một phân tích tổng hợp cho thấy bổ sung kẽm giúp giảm trung bình 33% thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Uống kẽm bổ sung có thể là một chiến lược tốt cho người già và những người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, chỉ nên uống < 40mg mỗi ngày.

Nghệ
Bổ sung curcumin có trong nghệ để tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung curcumin có trong nghệ để tăng cường hệ miễn dịch

Nghệ chứa một hợp chất màu vàng sáng được gọi là curcumin, được cho là có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy curcumin giúp chống lại nhiễm virus.

Dẫu vậy, thêm bột nghệ vào thức ăn sẽ tăng thêm hương vị và việc bổ sung chất curcumin không gây ra bất kỳ tác hại nào ở những người khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ bệnh nào đặc biệt là nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy tư vấn với bác sĩ trước khi bổ sung curcumin.

Tóm lại, lý do khiến loại corona virus mới này lan truyền rất nhanh và có tác động đáng kể đến mọi người trên khắp thế giới là do chúng ta thiếu khả năng miễn dịch với nó.

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học mạnh mẽ cụ thể về hệ thống miễn dịch và COVID-19, nhưng việc sử dụng một số chất như trên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nên dùng Vitamin D vì bạn có thể bị thiếu vào thời điểm này trong năm. Chế độ ăn kiêng low-carb giảm tinh bột và đường, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng có thể góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần rửa tay đúng và thực hành cách ly xã hội để ngăn chặn sự lây lan của loại virus mới này. Ăn low-carb suốt đời. Không phải chỉ bảo vệ cơ thể chống lại coronavirus mà là vì lợi ích sức khỏe lâu dài.

Hạ Hạ (theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *