5 loại chất ngọt tự nhiên tốt cho cơ thể

Nếu bạn thích ăn ngọt nhưng vẫn muốn bảo vệ sức khỏe, bạn có thể tham khảo 5 loại chất tạo ngọt tự nhiên thay thế đường tinh luyện sau đây.

Mật ong
Mật ong không chỉ là một loại thực phẩm ngon, quý mà còn được dùng như một phương thuốc chữa nhiều loại bệnh rất hiệu quả. Loại chất làm ngọt tự nhiên này chứa nhiều dinh dưỡng, có cả thành phần kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa lây nhiễm.Theo một nghiên cứu của Đại học Illinos (Mỹ), mật ong trong hoa kiều mạch chứa chất chống oxy hóa rất cao. Còn ở Việt Nam, nếu muốn sử dụng mật ong để thay thế đường, bạn nên chọn các loại mật ong rừng tự nhiên. Không nên mua các loại mật ong bán tràn lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bởi những loại mật ong như vậy thường được pha đường, tạp chất, sử dụng lâu cũng không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng mật ong thay đường theo công thức tỷ lê 1 muỗng mật ong bằng 3 muỗng đường. Đừng quá lạm dụng mật ong, vì chỉ một thìa cà phê mật ong đã cung cấp 5–6g đường và khoảng 20 calo cho cơ thể.

Mật ong không chỉ là một loại thực phẩm ngon, quý mà còn được dùng như một phương thuốc chữa nhiều loại bệnh rất hiệu quả

Siro cây phong
Siro cây phong la loại siro được làm từ nhựa cây phong, sau đó người ta có thể cô đặc siro lại và sấy khô để tạo ra đường phong. Siro cây phong có chứa các loại vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Một muỗng siro cay phong sẽ cung cấp khoảng 1% nhu cầu canxi, kali và chất sắt, khoảng 25% như cầu mangan mỗi ngày. Siro cây phong đầu mùa thường có màu nhạt, cuối mùa sẽ sậm màu và chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa hơn. Ngoài ra, siro cây phongsậm màu có mùi thơm nồng, dùng sẽ tiết kiệm hơn các loại đường trắng. Thông thường, 1 muỗng đường sẽ ứng với 3/4 muỗng siro cây phong. Hoặc bạn cũng có thể pha loãng siro cây phong với nước, thêm gia vị hoặc dùng với nước sốt trong chế biến món ăn như các loại bánh, rau trộn… Dùng siro cây phong để tạo vị ngọt sẽ không làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn.

Siro cây phong la loại siro được làm từ nhựa cây phong

Đường chà là
Trong chà là chứa nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể như kali, mangan, magie, đồng, canxi, sắt, vitamin B, vitamin K và chất chống oxy hóa. Trong mỗi thìa cà phê đường chà là chứa khoảng 15 calo và 3g đường. Bạn có thể dùng đường chà là thay thế cho đường tinh luyện. Nhưng bạn chỉ nên sử dụng 2/3 so với lượng đường trắng bình thường để món ăn ngon hơn. Đường chà là đặc biệt làm cho món ăn ngon hơn khi được kết hợp với quế, nhục đậu khấu, gừng, bạch đậu khấu và đinh hương. Ngoài ra, đường chà là thường khó hòa tan, rất dễ bị vón cục như đường nâu. Do đó, để đường mềm hơn trước khi sử dụng, bạn nên đặt đường vào ly hay tô có khăn giấy ẩm và đậy nắp để qua đêm rồi sử dụng.

Trong chà là chứa nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể như kali, mangan, magie, đồng, canxi, sắt, vitamin B, vitamin K và chất chống oxy hóa

Đường dừa
Đường dừa là một loại chất làm ngọt tự nhiên từ nhựa cây dừa, mỗi thìa cà phê đường dừa chứa khoảng 15 calo và 4g đường. Đường dừa cung cấp một vài chất dinh dưỡng bao gồm thiamin, sắt, đồng, kẽm, kali, photpho, magie, canxi và chất chống oxy hóa. Chất làm ngọt tự nhiên này còn chứa inulin – một loại carbohydrate không tiêu, là nguồn thức ăn cho những vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Đường dừa được liệt kê vào những loại gia vị thân thiện với môi trường, vì những cây dừa chỉ cần một lượng ít nước và nhiên liệu để phát triển, sau đó sẽ sản xuất nhựa trong hai đến bốn thập kỷ. Mùi vị và độ bám của đường dừa tương tự đường nâu, vì vậy mọi người thường dùng chất làm ngọt tự nhiên này thay thế cho đường nâu trong nhiều món ăn khác (như các loại bánh).

Đường dừa là một loại chất làm ngọt tự nhiên từ nhựa cây dừa, mỗi thìa cà phê đường dừa chứa khoảng 15 calo và 4g đường

Mật mía (hoặc đường mía)
Mật mía chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên có trong cây mía như kali, magie, vitamin B6, đồng, selenium. Một thìa cà phê mật mía sẽ chứa khoảng 14 calo và 4g đường. Bên cạnh đó, chất làm ngọt tự nhiên này còn cung cấp đến 6% lượng sắt và canxi cần thiết mỗi ngày. Mật mía còn chứa lượng chất chống oxy hóa khá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *