Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một vấn đề cơ học xảy ra khi sụn bảo vệ đệm cuối xương bị mòn, gây đau, cứng, sưng và mất tính linh hoạt. Thừa cân hoặc béo phì tạo thêm áp lực lên các khớp, có thể làm cho các triệu chứng của bệnh xương khớp trở nên tồi tệ hơn.

  1. Cân nặng ảnh hưởng đến mức độ của bệnh thoái hóa khớp

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, cân nặng có ảnh hưởng đến mức độ của bệnh thoái hóa khớp- một dạng viêm khớp phổ biến. Những người bị viêm khớp gối cho thấy các mối liên quan với béo phì, đau cơ xơ hóa, đau đa cơ, lạm dụng thuốc và viêm khớp dạng thấp, trong số các bệnh khác. Những người bị viêm khớp háng cho thấy các mối liên quan với chứng đau đa cơ, đau cơ xơ hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống, bệnh huyết khối tắc mạch, lạm dụng rượu…

Các nghiên cứu mới về thoái hóa khớp được trình bày tại cuộc họp gần đây của Liên minh các Hiệp hội Thấp khớp học châu Âu (EULAR) đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bệnh khớp và các bệnh khác, cũng như với mức độ béo phì và chỉ số khối cơ thể (BMI). Cụ thể, những người bị thoái hoá khớp có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh đi kèm cao hơn. Những người bị thoái hoá khớp có nguy cơ cao bị chẩn đoán mắc nhiều bệnh đi kèm, chủ yếu là các bệnh lý về cơ xương khớp và đau đớn khác, nhưng cũng có các bệnh lý ở các hệ cơ quan hoàn toàn khác nhau.

Nguy cơ tăng huyết áp trong đại dịch COVID-19

Các môn thể dục người bệnh viêm khớp nên tập để cải thiện khả năng vận động

Các nghiên cứu về giảm chỉ số BMI cho thấy sự chậm lại của tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp và tiến triển ở đầu gối, nguy cơ thay thế đầu gối.

Nhóm nghiên cứu của TS. Sultana Monira Hussain, nghiên cứu viên cao cấp Bệnh mạn tính và Lão hóa tại Đại học Monash ở Úc phát hiện ra rằng trong khi các cơ chế cơ bản liên quan đến mối quan hệ này rất phức tạp và chưa được hiểu rõ hoàn toàn, sự gia tăng liên tục của tải cơ sinh học và tình trạng viêm chuyển hóa liên quan đến mô mỡ thừa có thể đóng một vai trò quan trọng trong tỷ lệ mắc và tiến triển của bệnh.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 6 năm 2022 trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì, cũng cho rằng sự giảm chỉ số BMI có liên quan đến việc thu hẹp không gian chung trên trung thất ít hơn nhưng không bên của đầu gối. Mặt giữa của khớp gối (phía nơi hai chân gặp nhau) là phía chịu trọng lượng của khớp gối, và đó có thể là lý do tại sao nó bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trọng lượng, trong khi phía bên của khớp gối (nằm trên bên ngoài của khớp gối và chịu ít trọng lượng hơn bên giữa) không bị ảnh hưởng.

Giảm cân đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị thoái hóa khớp gối. Những người thừa cân hoặc béo phì – và có khả năng cả những người có cân nặng bình thường – có thể được hưởng lợi từ việc giảm chỉ số BMI để ngăn ngừa, trì hoãn hoặc làm chậm các khiếm khuyết cấu trúc trong thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy việc giảm cân lành mạnh thông qua lối sống và ăn uống lành mạnh là quan trọng đối với một bệnh như thoái hóa khớp. Càng ít chịu trọng lượng trên đầu gối, càng ít có nguy cơ phá hủy cấu trúc.

Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do bệnh viêm khớp - Ảnh 1.

Giảm cân lành mạnh thông qua lối sống và ăn uống lành mạnh là quan trọng đối với một bệnh như thoái hóa khớp.

 

2. Chế độ ăn tốt cho bệnh xương khớp

Nhiều người nhận thấy rằng việc thay đổi chế độ ăn uống của họ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xương khớp, bao gồm đau, cứng và sưng.

Do đó, việc thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho các khớp.

Theo Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ, một số chế độ ăn uống nhất định có thể cải thiện các triệu chứng của người bệnh. Một số thực phẩm có khả năng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng trong khi các thực phẩm khác có thể khuếch đại chúng.

Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng viêm xương khớp như:

Giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương

Một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể những công cụ cần thiết để ngăn ngừa các tổn thương thêm cho khớp, điều này rất cần thiết cho những người bị thoái hóa khớp.

Một số loại thực phẩm được biết là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và việc tuân theo chế độ ăn uống chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng. Ăn đủ chất chống oxy hóa , bao gồm vitamin A, C và E, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp.

Giảm cholesterol

Những người bị thoái hóa khớp thường có nhiều cholesterol trong máu, và giảm cholesterol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Thực hiện đúng chế độ ăn uống, mọi người có thể nhanh chóng cải thiện mức cholesterol của họ.

Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do bệnh viêm khớp - Ảnh 2.

Duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh xương khớp.

 

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân có thể gây thêm áp lực lên các khớp và việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể có thể gây viêm thêm. Duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh xương khớp.

Giữ cân nặng hợp lý có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người có bệnh lý xương khớp làm giảm khả năng vận động của họ. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể đưa ra lời khuyên.

3. Một số loại thực phẩm nên ăn

Các loại thực phẩm cụ thể trong chế độ ăn uống có thể tăng cường xương, cơ, khớp và giúp cơ thể chống lại chứng viêm và bệnh tật.

Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do bệnh viêm khớp - Ảnh 3.

Những người bị thoái hóa khớp nên ăn ít nhất một phần cá có dầu mỗi tuần.

 

Cá nhiều dầu

Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, có đặc tính chống viêm.

Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Những chất béo không bão hòa đa này có đặc tính chống viêm vì vậy chúng có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp.

Những người bị thoái hóa khớp nên ăn ít nhất một phần cá có dầu mỗi tuần. Cá có dầu như: cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ…

Nếu không thích ăn cá có thể dùng các chất bổ sung có chứa omega-3, chẳng hạn như dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh.

Dầu

Ngoài dầu cá, một số loại dầu khác có thể giảm viêm. Dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng oleocanthal cao, có thể có các đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ). Dầu bơ cũng là lựa chọn tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp giảm cholesterol.

Sữa

Sữa, sữa chua và pho mát rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn. Sữa cũng chứa các protein có thể giúp hình thành cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng của mình có thể chọn các loại thực phẩm ít chất béo.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu vitamin D và các chất chống oxy hóa và phytochemical chống lại căng thẳng. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các loại rau lá xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn…

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp. Loại rau này cũng rất giàu vitamin K và C, cũng như canxi giúp tăng cường xương.

Trà xanh

Polyphenol là chất chống oxy hóa mà các chuyên gia tin rằng có thể giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương sụn. Trà xanh có chứa hàm lượng polyphenol cao.

Tỏi

Các nhà khoa học tin rằng một hợp chất được gọi là diallyl disulfide xuất hiện trong tỏi có thể hoạt động chống lại các enzym trong cơ thể gây hại cho sụn.

Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do bệnh viêm khớp - Ảnh 4.

Các loại hạt chứa nhiều canxi.

Quả hạch

Các loại hạt chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, vitamin E và chất xơ. Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

4. Những loại thực phẩm cần hạn chế

Đường

Đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng cytokine, hoạt động như “sứ giả” gây viêm trong cơ thể. Đường mà các nhà sản xuất thêm vào đồ uống có đường, bao gồm soda, trà ngọt, cà phê có hương vị và một số đồ uống nước trái cây, có nhiều khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do bệnh viêm khớp - Ảnh 5.

Người bệnh xương khớp hạn chế ăn đường.

 

Chất béo bão hòa

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như bánh pizza và thịt đỏ, có thể gây viêm mô mỡ và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì, bệnh tim và các tình trạng khác, điều này có thể làm cho tình trạng thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn.

Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây chiên, thúc đẩy quá trình sản xuất chất oxy hóa cuối glycation (AGE) tiên tiến. Những chất này có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng từ Calgold Topten Milk – Tại sao không?!

Là sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng TOPTEN Food, sữa này được chú ý ngay từ khi vừa ra đời. Vì đây là thương hiệu chăm sóc sức khỏe nổi tiếng. Cùng với đó, nó được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, quy trình khép kín, đạt chuẩn quốc tế, điều kiện sản xuất hợp vệ sinh nên chất lượng rất cao.

Sữa bột này là  tập hợp các dưỡng chất bồi bổ xương khớp. Chúng là các loại dưỡng chất, vitamin và khoáng chất có nhiều trong các thực phẩm hàng ngày. Chúng an toàn, lành tính và không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, vì 1 bữa ăn ta không thể nào hấp thu đầy đủ những chất này. Do đó, việc sữa Calgold ra đời là rất hữu ích.

Sữa này được bào chế theo công thức cải tiến. Không chỉ giúp cơ thể người dùng dễ hấp thu mà còn mang lại nhiều thay đổi tích cực về sức khỏe. Cụ thể:

  • Hỗ trợ duy trì sức khỏe tổng thể ở những người lớn tuổi. Giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, hạn chế các bệnh nguy hiểm.
  • Hỗ trợ bổ sung vitamin, canxi, Aquamin F, Glucosamin, Collagen Type 2 và khoáng chất, giúp duy trì sức khỏe cho người lớn tuổi. Từ đó, hỗ trợ phòng ngừa loãng xương, đau nhức xương khớp.
  • Hỗ trợ xương khớp dẻo dai, linh hoạt, giúp trẻ hóa xương khớp.
  • Hỗ trợ tăng khả năng hấp thu, cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư.

Mua ngay sản phẩm tại đây: 

ThS. BSCKII Hà Phan Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *