Chọn thực phẩm dựa trên chỉ số tiểu đường cho người bệnh

Khi nhắc đến chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường (đái tháo đường), điều quan trọng nhất là một chế độ dinh dưỡng cân bằng để vừa giúp ổn định lượng đường trong máu và vừa đảm bảo dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể hoạt động, giúp ngăn ngừa cảm giác đói và thèm ăn. Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Đái Tháo Đường Châu Âu (EASD), chế độ ăn cho người đái tháo đường nên bao gồm 45-60% chất bột đường trong đó nên sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn 55 và giàu chất xơ, 10-20% chất đạm như thịt, cá và trứng và 25-35% chất béo!

Chọn Thực Phẩm Dựa Trên Chỉ Số Tiểu Đường Cho Người Bệnh

Điều quan trọng mà người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) cần lưu ý là khi lựa chọn thực phẩm thuộc nhóm bột đường, cần ưu tiên sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55) chứ không phải cắt bỏ hoàn toàn nhóm thực phẩm này. Các loại thức ăn nào khi ăn vào cơ thể sản xuất ra lượng đường (glucose) khác nhau, nghĩa là chỉ số đường huyết khác nhau, ví dụ như cơm sẽ làm tăng đường huyết cao hơn bánh mì. Làm thế nào để biết loại thức ăn nào làm tăng đường huyết ở mức độ ra sao? Chỉ số đường huyết của thức ăn sẽ cho bạn biết điều đó.

Vậy chỉ số đường huyết (GI) là gì?

Chỉ số đường huyết chính là thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn (như bánh mì trắng). Giá trị của chỉ số đường huyết được xếp loại thành THẤP (<55), VỪA (56-74) và CAO (75)2.

Một điểm cộng nữa khi chọn thức ăn dựa trên chỉ số GI, theo khuyến cáo từ Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ3, chính là bạn có thể cân bằng chế độ ăn của mình bằng cách kết hợp giữa các món có chỉ số GI cao (bánh mì, gạo nguyên cám) và thấp (như rau củ hoặc sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt Glucerna) với nhau.

Glucerna xin giới thiệu một vài chỉ số đường huyết của các thực phẩm thông thường trong bữa ăn để bạn có thể chọn ra loại thức ăn phù hợp với cơ thể mình nhất nhé:

Vậy chỉ số đường huyết (GI) là gì?
Bạn cũng có thể bổ sung thêm sau mỗi bữa ăn của mình một ly sữa Glucerna của TOPTEN FOOD . Sữa Glucerna dành cho người tiểu đường, bổ sung dưỡng chất cho người têu đường trong chế độ ăn kiêng, dễ dùng vì có chứa hàm lượng đường theo công thức phù hợp dành riếng cho y tế được quy định, được dùng cho bữa ăn chính và bữa phụ vì có chứa đầy đủ các dưỡng chất dành cho người ăn kiêng, không tăng lượng đường huyết trong máu, phục hổi sức khỏe, tăng miễn dịch, giảm mệt mỏi, dùng đều sẽ bù đắp các chất trong có thể khi người bệnh phải  ăn kiêng.
Glucerna, đái tháo đường, tiểu đường, bệnh tiểu đường, insulin, Tiểu đường típ 1, tuyến tụy, hóc-môn insulin, glucose

Chúc bạn chọn được cho mình những thực phẩm phù hợp với khẩu vị và áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng để kiểm soát hiệu quả bệnh đái tháo đường nhé.

(1) Theo khuyến nghị từ EASD European Association for the study of Diabetes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *