Mỡ bụng dư thừa có thể gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật

Mỡ bụng – vòng eo “phì nhiêu” không đơn thuần chỉ khiến thân hình chúng ta mất thẩm mỹ, phiền toái trong việc lựa chọn trang phục mà mỡ bụng còn có thể gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây mỡ bụng?

  • Chế độ ăn

Thực phẩm chứa đường, như bánh ngọt và kẹo, và đồ uống, như nước ngọt và nước trái cây, có thể: gây tăng cân, làm chậm chuyển hóa, giảm khả năng đốt mỡ, gây ảnh hưởng đến cân nặng, tăng kích thước vòng bụng do mỡ tích tụ.

  • Thiếu ngủ

Không ngủ đủ khiến lượng cortisol (hormone gây căng thẳng) tăng lên và dẫn đến thèm thực phẩm có đường.

  • Uống nhiều bia rượu

Bất kì loại đồ uống có cồn nào cũng sinh ra béo bụng trong đó các loại rượu bia đều chứa calo. Khi tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến việc dư thừa lượng calo trong cơ thể

  • Ít vận động

Những người làm công việc văn phòng, những người ít vận động, tập thể dục có nguy cơ béo bụng cao hơn. Cơ thể không được vận động sẽ không thể đốt cháy calo dư thừa. Mỡ dư thừa sẽ tích tụ dần quanh bụng

  • Stress

Khi bị stress cơ thể sẽ giải phóng cortisol, và điều này có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa. Nhiều người thường tìm đến đồ ăn để giải tỏa stress, và cortisol khiến lượng calo thừa lưu lại quanh bụng và các vùng khác của cơ thể

Mỡ bụng gây ra những nguy cơ bệnh tật nào?

  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Khi gan của bạn được bao phủ bởi các mô mỡ do mỡ bụng dư thừa, nó không thể xử lý lượng đường trong máu đủ tốt. Điều này có thể làm cho lượng đường trong máu cao hơn có thể gây ra bệnh tiểu đường.

  • Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn

Phát triển hội chứng chuyển hóa là nguy cơ bạn phải đối mặt khi bạn có lượng mỡ thừa lớn. Khi bạn có mỡ bụng và vòng eo lớn, bạn có thể dễ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

  • Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Một số nghiên cứu cho thấy một loại protein được giải phóng từ mỡ bụng có thể biến các tế bào không ung thư thành ung thư, dẫn đến sự phát triển của khối u.

  • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Người ta đã chứng minh rằng các tế bào mỡ nội tạng trong bụng có thể tạo ra các protein có khả năng làm co mạch máu, dẫn đến huyết áp cao. Ngoài ra, các protein này có thể khiến các động mạch bị tắc, khiến bạn dễ bị đột quỵ và đau tim.

  • Nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ có lượng mỡ bụng lớn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 lần. Điều này chủ yếu được gây ra bởi mỡ nội tạng .

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Mỡ bụng là nỗi ám ảnh không của riêng ai và nhất là đối với chị em phụ nữ. Vì vậy để giảm mỡ bụng chúng ta nên “tránh xa” những nguyên nhân gây mỡ bụng ở phía trên. Những thói quen trong cuộc sống cũng ảnh hưởng rất lớn đến kích thước “vòng eo”. Do đó, chúng ta nên có một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều đạm, bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế chất bột đường. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tập thể dục để chữa béo bụng

Hạ Hạ tổng hợp

Tags: Sữa evaplus, sữa calgold, sữa glucerna

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *