Phòng tránh đột quỵ mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng như hiện nay gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như say nắng, say nóng và nguy hiểm hơn có thể dẫn tới đột quỵ gây tử vong. Do đó, chúng ta cần có những biện pháp để phòng tránh đột quỵ mùa nắng nóng.

Những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột khiến chúng ta dễ bị say nắng, say nóng dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu và có khả năng dẫn đến đột quỵ. Nếu không biết cách sơ cứu, xử lý kịp thời có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong. Do đó, để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng thì chúng ta hãy cùng Top Ten Food  thực hiện ngay những biện pháp phòng tránh đột quỵ sau đây:

1. Che chắn kín khi ra ngoài

Khi đi ra ngoài nắng việc trước tiên chúng ta cần làm là bôi kem chống nắng để bảo vệ da, sau đó cần che chắn kín cơ thể bằng khẩu trang, nón rộng vành, mặc quần áo rộng nhẹ và sáng màu để ánh sáng mặt trời khó có thể xuyên qua.

Bôi kem chống nắng và che chắn cẩn thận khi ra nắng
Bôi kem chống nắng và che chắn cẩn thận khi ra nắng
2. Uống đủ nước

Trời nắng chúng ta thường mất nước nhiều qua tuyến mồ hôi nhất là những người lao động nặng nhọc, làm việc ngoài trời. Do đó, chúng ta cần bổ sung nước đầy đủ, thường xuyên không nên đợi khát mới uống. Bởi khi cảm thấy khát thì lúc đó đồng nghĩa với việc cơ thể đã mất nước quá nhiều.  Chúng ta có thể pha nước với một chút muối hoặc uống dung dịch oresol, nước trái cây. Tuyệt đối nên tránh xa các loại nước có ga bởi loại đồ uống này chỉ có thể giải khát tạm thời và chỉ khoảng một vài phút sau, chúng ta sẽ càng cảm thấy khát nước hơn.

Nên uống đủ nước, uống kể cả khi không khát nước
Nên uống đủ nước, uống kể cả khi không khát nước
3. Không làm việc quá lâu dưới trời nắng

Khi làm việc dưới trời nắng, môi trường làm việc nóng bức thì nên trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động chống nắng, làm thoáng mát môi trường làm việc. Ngoài ra chúng ta không nên làm việc quá lâu trong môi trường nắng nóng, nên nghỉ ngơi 15 phút định kỳ sau khoảng 1 tiếng làm việc để cơ thể lấy lại sức, phòng tránh say nắng, say nóng.

Không nên làm việc quá lâu dưới trời nắng nóng
Không nên làm việc quá lâu dưới trời nắng nóng
4. Không tắm ngay khi vừa đi ngoài nắng về

Chúng ta thường có thói quen khi vừa đi từ ngoài nắng về là lao nhanh vào phòng tắm với mong muốn làm mát cơ thể nhanh nhất. Nhưng thói quen này rất có hại cho sức khỏe cần bỏ ngay. Bởi vừa đi nắng về thì nhiệt độ cơ thể cao, khi dội nước nhiệt độ cơ thể bị thay đổi đột ngột có thể dẫn đến đột quỵ. Do đó, chúng ta nên ngồi nghỉ ngơi để nhiệt độ cơ thể hạ xuống mới đi tắm.

Không tắm ngay khi vừa đi ngoài nắng về để tránh bị đột quỵ
Không tắm ngay khi vừa đi ngoài nắng về để tránh bị đột quỵ
5. Ăn các loại thức ăn mát

Bổ sung thêm các loại thức ăn có tính mát, chứa nhiều kali vào thực đơn mỗi ngày như rau đay, mồng tơi, rau má, cà chua…giúp thanh nhiệt, mát người.

Hạ Hạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *