Tác hại của việc uống nhiều nước đá vào mùa hè

Trời nắng nóng chúng ta thường giải tỏa những cơn khát bằng những ly nước đá. Tuy nhiên, uống nước đá lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tới sức khỏe mà ít ai biết tới.

Uống nước đá có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu ngay, giải tỏa cơn khát ngay tức thì giữa thời tiết nắng nóng của mùa hè. Thế nhưng, đây lại là một thói quen không hề tốt có thể gây hại tới sức khỏe mà chúng ta không thể ngờ. Dưới đây là 7 tác hại mà cơ thể sẽ gặp phải khi chúng ta uống nước đá:

Uống nước đá nguy hại tới sức khỏe mà ít người biết tới
Uống nước đá nguy hại tới sức khỏe mà ít người biết tới
1. Gây rối loạn tiêu hóa

Thực ra uống nước đá vào có thể khiến cơ thể bị mất nước hơn. Bởi khi uống nước đá, hoạt động hấp thu chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa để sản xuất ra năng lượng cho cơ thể bị giảm năng suất. Mặt khác, uống nước đá cung sẽ khiến các mạch máu co lại, hệ tiêu hóa hoạt động không đúng với chức năng vốn có của chúng. Vì vậy mà một số người sau khi uống nước đá thường có triệu chứng buồn nôn, đau bụng..

2. Làm suy yếu miễn dịch

Uống nước đá còn có tác hại làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, khiến chúng ta dễ bị mắc nhiều bệnh hơn. Những bệnh thường gặp do uống nước đá có thể kể đến như đau họng, nghẹt mũi, ho, cảm lạnh…bởi nước lạnh sẽ làm khô lớp nhầy bảo vệ niêm mạc cổ họng gây ra hiện tượng bỏng lạnh, khiến cổ họng của bạn bị rát và tổn thương.

Uống nước đá làm giảm chức năng của hệ miễn dịch
Uống nước đá làm giảm chức năng của hệ miễn dịch
3. Táo bón

Uống nước đá làm giảm các chức năng của hệ tiêu hóa, do đó gây nên hiện tượng táo bón. Nhất là khi chúng ta vừa ăn vừa uống nước đá thì thức ăn sẽ bị co cứng lại vì lạnh khiến ruột, dạ dày khó co bóp thức ăn gây ra táo bón.

4. Gây tích tụ chất béo

Khó có thể tin nhưng uống nước đá thường xuyên lại khiến chúng ta có thể bị tăng cân. Bởi nhiệt độ lạnh từ nước đá chúng ta hấp thụ vào cơ thể có thể khiến các chất béo cứng lại và gây tắc nghẽn, cơ thể khó đốt cháy chất béo nên dần dần chúng tích tụ và khiến chúng ta tăng cân.

Uống nước đá có thể khiến cơ thể tích tụ chất béo gây tăng cân
Uống nước đá có thể khiến cơ thể tích tụ chất béo gây tăng cân

 

5. Ảnh hưởng đến quá trình hydrate hóa

Mùa hè thời tiết nắng nóng khiến cơ thể chúng ta mất nước nhiều, do đó việc bù nước là cần thiết. Tuy nhiên uống nước lạnh lại khiến cho quá trình bù nước diễn ra chậm hơn. Bởi cơ thể muốn hấp thu tốt lượng nước đưa vào thì cần có nhiệt độ thích hợp. Việc uống nước đá lạnh không giúp cơ thể bù nước mà ngược lại còn có thể khiến mất nước, giảm năng lượng.

6. Giảm năng lượng

Uống nước đá có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, uể oải do cơ thể bị giảm năng lương. Bởi khi uống nước đá vào, chúng ta phải sử dụng năng lượng để làm nước ấm lại thì cơ thể mới dễ hấp thụ được.

7. Làm chậm nhịp tim

Uống nước đá có thể khiến nhịp tim của bạn giảm xuống. Điều này là do tĩnh mạch thần kinh ở phía sau cổ và hệ thống thần kinh tim bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh giảm đột ngột.

Đá lạnh có thể khiến nhịp tim giảm xuống gây hại đến sức khỏe
Đá lạnh có thể khiến nhịp tim giảm xuống gây hại đến sức khỏe

Nước là điều kiện cần thiết cho mọi sự sống trên trái đất. Nước đóng một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Tuy nhiên uống nước như thế nào cho đúng để cơ thể hấp thu một cách hiệu quả nhất thì vẫn chưa được nhiều người chú trọng. Cách tốt nhất là chúng ta nên uống nước ấm có nhiệt độ 27-41 độ C để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống nước ấm giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, giải độc cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện lưu thông máu, tăng cường trao đổi chất, cải thiện giấc ngủ và giảm cân.

Tags: Sữa calgold; Sữa glucerna; Sữa livergold; Sữa healthy; Sữa curcumin; Sữa neygold; Sữa evaplus

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *