Tìm hiểu các dấu hiệu khi bị huyết áp thấp

Huyết áp là danh từ chỉ áp lực dòng máu khi lưu thông qua các động mạch, khi tiến hành đo huyết áp, sẽ có 2 chỉ số hiện lên là huyết áp tâm thu khi tim đập và huyết áp tâm trương là áp lực máu khi tim đã được bơm đầy máu và nghĩ giữa 2 nhịp đập. Người bệnh sẽ bị huyết áp thấp khi đo được chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương là từ 90/60 trở xuống. Người bình thường sẽ có chỉ số huyết áp khoảng 120/80.

Khi người bệnh bị huyết áp thấp sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng cụ thể sau:
– Hoa mắt, chóng mặt: Là dấu hiệu điển hình nhất khi huyết áp bị giảm xuống thấp. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác hoa mắt, chóng mặt và đứng không vững, đầu óc quay cuồng như mọi thứ xung quanh mình đang bị chuyển động.

Hoa mắt, chóng mặt: Là dấu hiệu điển hình nhất khi huyết áp bị giảm xuống thấp

– Bị thiếu tập trung, hay quên, đau đầu: Những người bị huyết áp thấp sẽ có lưu lượng máu lưu thông lên não kém và khiến cho não bộ không đủ máu và oxy để duy trì hoạt động, làm giảm khả năng tư duy, khả năng tập trung và lâu dài sẽ làm suy giảm trí nhớ của người bệnh. Người bị huyết áp thấp nếu trong trạng thái làm việc căng thẳng thì có thể gây ra tình trạng đau nhức đầu, đôi khi là mất ngủ.
– Da xanh xao, chân tay lạnh: Khi bị huyết áp thấp thì khả năng đưa máu từ tim đến các cơ quan và bộ phận trong cơ thể sẽ bị giảm và làm cho da bàn chân, bàn tay bị lạnh….Dấu hiệu dễ nhận biết đối với người bị giảm huyết áp là da trở nên xanh tái, chân tay lạnh.
– Mệt mỏi, khát nước: Người bị huyết áp thấp sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, rã rời và không đủ sức làm việc, khát nước là do khi thể tích máu bị xuống thấp sẽ làm cho não bộ phát tín hiệu khát nước để người bệnh kịp thời bổ sung nước giúp tăng thể tích máu và giảm tình trạng huyết áp thấp.

Dấu hiệu dễ nhận biết đối với người bị giảm huyết áp là da trở nên xanh tái, chân tay lạnh.

– Ngất xỉu: Những người bị huyết áp thấp còn có khả năng bị ngất xỉu, rơi vào trạng thái mất ý thức, giảm trương lực cơ, hôn mê… biểu hiện này rất nguy hiểm, mang đến nguy cơ chấn thương do té ngã rất cao.

Tiên Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *