Tìm hiểu nguyên nhân khiến cơ thể bị mắc bệnh béo phì

Béo phì được định nghĩa là có quá nhiều mỡ trong cơ thể. Béo phì không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, nó còn làm tăng nguy cơ dịch bệnh và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Các bác sĩ thường sử dụng một công thức dựa trên chiều cao và cân nặng, được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI) để xác định béo phì. Người lớn có BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì. Béo phì nghiêm trọng, còn được gọi là béo phì nặng hoặc béo phì bệnh hoạn, xảy ra khi có chỉ số BMI từ 40 trở lên. Với chứng béo phì bệnh hoạn, đặc biệt có thể có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các bác sĩ thường sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để xác định béo phì

Mặc dù có những ảnh hưởng về di truyền và nội tiết tố đối với trọng lượng cơ thể, nhưng bệnh béo phì xảy ra khi nhiều calo không được đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động hàng ngày. Các mô cơ thể với những calo thừa, chất béo sẽ gây ra béo phì. Béo phì là kết quả của sự kết hợp giữa nguyên nhân và yếu tố thuận lợi, bao gồm:
– Không hoạt động
Nếu không tích cực hoạt động sẽ không đốt cháy được nhiều calo. Thật không may, hầu hết mọi người hiện nay dành phần lớn thời gian để ngồi trong ngày, dù ở nhà, tại nơi làm việc hay trong thời gian giải trí. Với lối sống ít vận động, có thể không đốt cháy được nhiều calo mỗi ngày thông qua tập thể dục hoặc hoạt động hàng ngày. Xem truyền hình, sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều là một trong những nguyên nhân lớn nhất cho một lối sống ít vận động và tăng cân.

Với lối sống ít vận động, có thể không đốt cháy được nhiều calo mỗi ngày thông qua tập thể dục hoặc hoạt động hàng ngày

– Chế độ ăn uống không lành mạnh và thói quen ăn uống
Chế độ ăn uống nhiều calories, ăn thức ăn nhanh, bỏ qua bữa ăn sáng, ăn thức ăn nhiều calo vào ban đêm, tiêu thụ nhiều calo và ăn phần quá nhiều, tất cả đều dẫn đến tăng cân.

Chế độ ăn uống nhiều calories, ăn thức ăn nhanh, bỏ qua bữa ăn sáng,… đều dẫn tới thừa cân

– Mang thai
Trong thời gian mang thai của người phụ nữ, trọng lượng thường phải tăng lên. Một số phụ nữ cảm thấy trọng lượng này khó có thể bị mất sau khi em bé được sinh ra. Điều này – đạt được trọng lượng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh béo phì ở phụ nữ.

Trong thời gian mang thai của người phụ nữ, trọng lượng thường phải tăng lên

– Thiếu ngủ
Ngủ ít hơn bảy tiếng một đêm có thể gây ra những thay đổi về kích thích tố làm tăng sự thèm ăn. Có thể cũng thèm thức ăn có nhiều calo và carbohydrates, dẫn đến tăng cân.

Ngủ ít hơn bảy tiếng một đêm có thể gây ra những thay đổi về kích thích tố làm tăng sự thèm ăn

– Một số thuốc
Một số thuốc có thể dẫn đến tăng cân nếu không cân bằng thông qua chế độ ăn uống hoặc hoạt động. Những thuốc này bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc tiểu đường, thuốc chống loạn thần, steroids và thuốc chẹn beta.
– Vấn đề y tế
Bệnh béo phì đôi khi có thể xuất phát từ một bệnh khác, như hội chứng Prader – Willi, hội chứng Cushing, hội chứng buồng trứng đa nang, và các bệnh hay điều kiện khác. Một số vấn đề y tế, chẳng hạn như viêm khớp, có thể dẫn đến các hoạt động giảm, mà có thể dẫn đến tăng cân. Sự trao đổi chất thấp không gây béo phì, như chức năng tuyến giáp thấp.

Tiên Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *