Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo

Có lẽ bạn đã từng nghe tới đông trùng hạ thảo – 1 loại “ tiên dược” quý đối với sức khoẻ. Vậy tại sao nó lại tốt tới như vậy. Hãy cùng Top Ten Food tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là loài nấm thuộc chi Cordyceps hoặc Ophiocordyceps ký sinh trên ấu trùng của một vài loại bướm thuộc chi Thitarodes. Đây là một trong những thảo dược quý hiếm xuất hiện rộng khắp các châu lục như Úc Châu và Á Châu. Thông thường, loại dược liệu này thường được tìm thấy chủ yếu ở vùng cao nguyên có độ cao hơn mặt biển từ 4000 – 5000 m như Tây Tạng, Trung Quốc . Ở Trung Quốc, thảo dược phân phổ nhiều ở các tỉnh thành như Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc,…

Đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược quý hiếm

Đông Trùng Hạ Thảo là đông dược có bản chất động vật và thực vật. Cơ chế hình thành và phát triển của loại nấm này vào cơ thể sâu cho đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vào mùa đông một loại nấm có tên Cordyceps Militaris hoặc Ophiocordyceps Sinensis sẽ bắt đầu ký sinh vào sâu non. Sau đó, chúng sẽ hút chất dinh dưỡng từ sâu để phát triển. Việc nấm ký sinh vào ấu trùng sâu non chủ yếu là do ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc mắc bệnh nấm ký sinh từ lỗ thở.

Đông Trùng Hạ Thảo là đông dược có bản chất động vật và thực vật

Vào mùa hè, các sợi nấm phát triển mạnh mẽ, xâm nhập vào mô vật chủ và sử dụng hoàn toàn chất dinh dưỡng của cơ thể sâu non. Đến một giai đoạn nhất định khoảng 2 – 3 tháng, nấm bắt đầu mọc khỏi sâu và vươn lên mặt đất với hình dạng cây và bắt đầu phát tán bào tử. Các bào tử này sẽ tiếp tục ký sinh vào sâu và phát triển. Chính vì sự hình thành và phát triển đặc biệt này nên đông dược tự nhiên này được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo.

Quy trình thu hoạch và bào chế dược liệu

Đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên chỉ thu hoạch được vào mùa hè, từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, khi thân thảo vươn lên khỏi mặt đất. Để thu hoạch hạ thảo đông trùng trong thiên nhiên rất khó, ở những vùng núi cao trên 3500m so với mực nước biển, ở vùng núi cheo leo. Không chỉ thế còn rất hiếm nên có giá trị kinh tế rất lớn, để sử dụng, người ta thu hoạch toàn bộ gồm cả khuẩn toạ, khuẩn ty và ấu trùng. Sau khi thu hoạch có thể dùng tươi, phơi sấy khô hoặc bào chế thành các chế phẩm khác như trà túi lọc, ngâm rượu, bào bột mịn, sản xuất dạng viên nang, nước uống,…

Đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên chỉ thu hoạch được vào mùa hè, từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm

Những thành phần có trong đông trùng hạ thảo

Là một loại dị thảo đặc biệt, chắc chắn rằng các nhà nghiên cứu khoa học không thể nào bỏ qua được loại đông dược này. Các phân tích khoa học cho biết, trong đông trùnghạ thảo có tới 17 loại axit amin khác nhau, cùng với hàm lượng vitamin, nguyên tố vi lượng, D – mannitol dồi dào cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Trong đông trùnghạ thảo có tới 17 loại axit amin khác nhau

Đặc biệt thành phần acid cordiceptic, hydroxyethyl adenosine, adenosine và nhóm HEAA – rất khó tìm ở dược liệu tự nhiên đem lại nhiều tác dụng quý cho con người. Thêm vào đó, trùng thảo có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như B12, A, C, B2, E, K,… giúp tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, làm đẹp, sáng mắt, bổ máu huyết,…
Nghiên cứu còn cho thấy, thành phần chính chiếm tới 30% trong đông trùng là protein, chất béo 8% và đường manitol, cung cấp năng lượng, minh mẫn trí tuệ, an thần rất tốt, các tài liệu Đông y cũng nhận định đây là dược liệu cực kỳ quý giá, từ xa xưa chỉ dành cho vua chúa và bậc đế vương. Theo Đông y, vị thuốc này có vị ngọt, tính ấm, quy vào kinh Phế, Thận, có công dụng bổ thận, dưỡng phế, sinh tinh,…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Dựa vào kết quả nghiên cứu được công bố trên Tập San Nấm Dược Liệu Quốc Tế, đông trùng hạ thảo gồm các công dụng sau:

Bồi bổ, chống suy nhược
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc sử dụng đông trùng hạ thảo có thể cung cấp cho cơ thể lượng lớn axit amin, khoáng chất và một số nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho việc phục hồi cơ thể suy nhược. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn kích thích sản sinh ATP và o-xi tăng cường trao đổi chất, làm giảm triệu chứng mỏi mệt. Vì vậy, đông trùng hạ thảo còn được sử dụng nhiều cho người suy nhược, người thường xuyên thức khuya làm việc, người bị gầy yếu,…

Đông trùng hạ thảo có thể cung cấp cho cơ thể lượng lớn axit amin, khoáng chất và một số nguyên tố vi lượng rất cần thiết

Tăng cường hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo còn chứa Selen – chất hiếm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và tạo hàng rào ngăn ngừa một số tác nhân gây bệnh. Nghiên cứu năm 1996 đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc khi phát hiện ra khả năng ức chế hệ miễn dịch của đông trùng hạ thảo.
Làm giảm lượng chất béo dư thừa gây hại trong máu
Có bằng chứng cho thấy, đông trùng hạ thảo có tác dụng trong việc làm giảm lượng chất béo dư thừa gây hại trong máu và thường được sử dụng cho người mắc bệnh mỡ máu, bệnh nhân béo phì.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo là cải thiện chức năng sinh lý
Nghiên cứu ban đầu cho thấy, trong đông trùng hạ thảo có chứa một loại hợp chất có khả năng cải thiện ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra, nó còn có khả năng điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung, bất lực, vô sinh,…

đông trùng hạ thảo có tác dụng trong việc làm giảm lượng chất béo dư thừa gây hại trong máu

Kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết
Một công dụng nữa của đông trùng hạ thảo đó là điều tiết và cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể. Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra, có khoảng 90% bệnh nhân điều trị tiểu đường có dấu hiệu chuyển biến sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày.
Khắc phục các bệnh liên quan đến thận
Đông trùng hạ thảo có khả năngkích thích phục hồi chức năng thận và một số bệnh lý liên quan. Người bị suy thận mãn tính, tổn thương thận, suy giảm chức năng thận cũng có thể sử dụng loại đông dược này để khắc phục bệnh.
Cải thiện các triệu chứng về phổi
Đông dược này còn có khả năng tăng cường oxy cho phổi, bên cạnh đó với đặc tính ấm, nó còn được dùng trong các bài thuốc cải thiện các bệnh lý có liên quan đến hệ hô hấp. Bao gồm một số bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính,…

Đông dược này còn có khả năng tăng cường oxy cho phổi

Tác động đến hệ tim mạch
Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh và ổn định nhịp tim. Ngoài ra, còn có công năng giãn nở cơ tim, mạch máu, điều chỉnh lượng mỡ thừa trong máy nên rất cần thiết cho hệ tim mạch, thần kinh.
Tác động đến một số bệnh lý về gan
Ngoài ra, công dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh gan cũng được rất nhiều người biết đến. Hơn nữa, loại đông dược này còn giúp làm tăng hiệu quả hoạt động của gan, điều trị các bệnh về gan, đào thải virus viêm gan,…
Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư
Thành phần Selen trong đông trùng hạ thảo vừa có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và đồng thời còn làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Các nghiên cứu lâm sàng tại Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã chỉ ra bệnh nhân ung thư đang hóa trị và kết hợp tiêm khoảng 6g đông trùng hạ thảo mỗi ngày có thể làm giảm kích thước khối u một cách đáng kể.
Chống lão hóa, làm đẹp da
Sau tuổi 30, làn da và cơ thể người phụ nữ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa nhanh, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh. Do đó, việc sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da và ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa da như nám, tàn nhang, sạm da,… Bên cạnh đó, loại đông dược này còn có tác dụng làm chậm quá trình tiền mãn kinh, cân bằng nội tiết tố, chống suy nhược cơ thể,…

Tiên Tiên

–> Xem thêm thông tin các sản phẩm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *