Dứa – Trái cây mùa hè có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trái dứa (hay còn gọi trái thơm) là loại trái cây phổ bến vào mùa hè của Việt Nam có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể ngờ tới.

Nhiều người lầm tưởng rằng dứa là loại trái cây ăn vào có thể gây nóng. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại, dứa lại là trái cây giải nhiệt tuyệt vời cho mùa hè nắng nóng.  Dứa giàu vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, dứa chứa nhiều nhất hoạt chất enzyme bromelin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dứa - Loại trái cây mùa hè phổ biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Dứa – Loại trái cây mùa hè phổ biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Chống lại các cơn đau do bệnh xương khớp

Dứa có chứa hàm lượng mangan cao là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để xây dựng xương và mô liên kết và có tính kháng viêm. Bổ sung loại quả này vào thực phẩm hàng ngày thường xuyên không chỉ giúp xương thêm chắc khỏe mà còn có thể giúp làm giảm các cơn đau do viêm khớp, bệnh gút và hội chứng ống cổ tay.

Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Vì có hàm lượng vitamin C cao nên dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc cảm cúm, ho, cảm lạnh; các bệnh về răng miệng như viêm nướu hay bệnh nha chu. Bệnh nha chu không chỉ phá hủy các mô và xương hàm mà còn liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe
Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe
Phòng, chống bệnh cao huyết áp

Khi bị huyết áp cao hoặc muốn phòng bệnh huyết áp cao, hãy ăn mỗi ngày 1 quả dứa. Hàm lượng kali cao và natri thấp trong loại quả này sẽ giúp cơ thể duy trì mức huyết áp bình thường.

Chống gốc tự do, bảo vệ tế bào

Trong dứa có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp diệt trừ các gốc tự do và bảo vệ tế bào. Các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương các màng tế bào và ADN, là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư. Do đó, ăn dứa thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, có thể ngăn chặn được nhiều loại bệnh tật nguy hiểm.

 Dứa chứa nhiều nhất hoạt chất enzyme bromelin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Dứa chứa nhiều nhất hoạt chất enzyme bromelin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Thêm dứa vào chế độ ăn uống thường ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng lên tới 36%, do trong dứa có chứa hàm lượng beta carotene cao rất tốt cho mắt. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính gây mất thị lực ở người lớn tuổi, khiến người mắc phải bệnh này khó nhận ra gương mặt người đối diện, khó khăn tới việc đọc và nhiều hoạt động khác cũng bị ảnh hưởng.

Thực phẩm giảm cân hiệu quả

Dứa có vị ngon, vị ngọt tự nhiên có thể làm món tráng miệng, chúng ta có thể ăn thoái mái mà không cần lo lắng đến vấn đề tăng cân. Nguyên nhân là do dứa ít calo, natri, cholesterol và chất béo bão hòa, trong khi lại rất giàu xơ.

 

Dứa có tác dụng phòng chống nhiều bệnh tật hiệu quả
Giảm các cơn buồn nôn

Một lợi ích quan trọng khác từ dứa là ngăn các cơn buồn nôn. Đó là lý do vì sao phụ nữ mang thai bị nghén, người say tàu xe nên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép khi cảm thấy cơn buồn nôn đang kéo đến

Dứa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng ăn quá nhiều. Ăn nhiều không chỉ gây ngứa, rát lưỡi mà còn có thể gây hại cho sức khỏe, đi ngược lại điều mà chúng ta mong muốn như việc khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi do trong dứa.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *