Nên kiểm tra định kỳ những chỉ số sức khỏe nào?

Kiếm tra sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết, nên được chú trọng. Bởi đó là một việc làm khoa học cho thấy tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân. Có 5 chị số sức khỏe quan trọng mà bác sĩ khuyên nên kiểm tra thường xuyên bao gồm:

1. Chỉ số huyết áp

Huyết áp là một trong những chỉ số sức khỏe quan trọng đầu tiên mà chúng ta nên quan tâm. Người có sức khỏe bình thường chỉ số huyết áp là 110/70 mmHg. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị cao huyết áp nhưng điều quan ngại là rất nhiều người trong số đó lại không phát hiện ra mình bị huyết áp cao. Huyết áp cao gây hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, đau vùng tim, thở gấp, giảm thị lực…Tùy tình trạng của mỗi người mà có biểu hiện khác nhau, cũng có những trường hợp bị cao huyết áp nhưng không có biểu hiện gì. Hậu quả của bệnh cao huyết áp gây là đối với cơ thể là vấn đề không thể xem nhẹ bởi nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… thậm chí tử vong do đột quỵ.

Bên cạnh đó thì bệnh huyết áp nguy hiểm đến sức khỏe không kém. Huyết áp thấp khiến máu lên não không đủ dẫn đến mỡ mắt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ngất, đe dạo đến tính mạng. Do đó, chúng ta nên chú ý đến những bất thường của cơ thể, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp định kỳ để phát hiện và chưa trị kịp thời. 

2. Chỉ số cân nặng

Chỉ số cân nặng cũng “tố cáo” đến sức khỏe của chúng ta. Tăng cân hay giảm cân có thể nói lên tình trạng của sức khỏe. Tăng cân quá mức có dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, tiểu đường, tai biến, nhồi máu cơ tim, ung thư buồng trứng…Trong khi đó, giảm cân nhiều có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường hoặc ung thư.

Vì vậy, chúng ta theo dõi cân nặng của cả gia đình. Khi có biểu hiện tăng cân hoặc sụt cân nhiều thì nên đi khám bác sĩ ngay để bảo vệ sức khỏe.

3. Chỉ số đường máu

Chỉ số đường huyết cùng là một trong những chỉ số sức khỏe quan trọng cần kiểm tra thường xuyên. Xét nghiệm đường máu hay còn gọi xét nghiệm đường huyết chính là việc định lượng lượng Glucose có trong máu. Chỉ số đường huyết là chỉ số quan trọng trong việc xác định bệnh tiểu đường, một trong những bệnh lý phổ biến của người Việt Nam. Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng về tim mạch, thần kinh, thị giác…

4. Chỉ số mỡ máu

Mỡ máu hay còn gọi là lipid máu – một thành phần quan trọng trong cơ thể người. Khi chỉ số lipid trong máu này quá cao sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ, gây nên các biến cố về sức khỏe tim mạch rất nguy hiểm. Vì thế, việc xét nghiệm mỡ máu là quan trọng và cần thiết trong mỗi lần khám bệnh định kỳ hoặc nghi ngờ bị mỡ máu.

5. Chỉ số vòng bụng

Chỉ số vòng bụng có liên quan đến nhiều căn bệnh mãn tính. Béo bụng liên quan mật thiết với tiền đái tháo đường và tiến triển thành đái tháo đường túyp 2, gây biến chứng tim mạch, cắt cụt chi. Kiểm tra vòng bụng rất đơn giản và có thể thực hiện thường xuyên tại nhà.

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao nhưng cũng kéo theo nhiều nguy cơ bệnh tật. Do đó, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm để theo dõi và biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tags: Sữa calgold; Sữa glucerna; Sữa livergold

Hạ Hạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *