Những nguyên nhân có thể gây bệnh cho gan

Vai trò của gan đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Vì vậy đừng chần chờ mà hãy bảo vệ gan ngay từ bây giờ bằng việc tránh xa những tác nhân gây bệnh cho gan.

Gan là bộ phận không thể thay thế, đóng vai trò đặc biệt quan trọng
Gan là bộ phận không thể thay thế, đóng vai trò đặc biệt quan trọng

Những nguyên nhân có thể gây bệnh cho gan

  • Uống rượu bia

Rượu bia có sức “tàn phá” nghiêm trọng tới gan. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho gan. Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Do đó, thường xuyên uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.

  • Hút thuốc

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho tim phổi mà còn có nguy cơ bị ung thư gan. Bởi gan được xem như nhà máy lọc chất độc của cơ thể, các hóa chất độc hại trong thuốc lá làm tăng stress oxy hóa của cơ thể, gây ra nhiều tác hại với các tế bào gan.

  • Ăn nhiều muối

Chúng ta thường được cảnh báo ăn nhiều muối có thể gây tăng huyết áp. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, chúng ta cần điều chỉnh lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày để phòng ngừa bênh tăng huyết áp và gan nhiễm mỡ.

  • Béo phì

Ngoài rượu bia thì bệnh béo phì cũng có liên quan chặt chẽ đến bệnh gan nhiễm mỡ do những người béo phì có xu hướng tích tụ mỡ trong gan.

  • Tiểu đường

Tiểu đường có thể là nguyên nhân gây bất thường ở gan. Bệnh gan mãn tính có thể là triệu chứng liên quan đến tiểu đường. Cụ thể là, gan liên quan chuyển hóa carbonhydrate và khoảng 70% bệnh nhân xơ gan có tổn thương về bất dung nạp glucose, tăng insulin, kháng insulin, tăng glucagon có thể là hậu quả của bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan

  • Hóa trị

Những người phải trải qua hóa trị để điều trị ung thư có thể có nguy cơ bị tổn thương gan do liên quan tới các tác dụng phụ của thuốc.

  • Lạm dụng thuốc

Uống thuốc “vô tội vạ” không theo đơn của bác sĩ là một trong những thói quen không tốt cho gan, có thể gây tổn thương đến gan. Bởi một số loại thuốc có tác dụng phụ có thể gây nên viêm gan cấp, suy gan cấp hoặc viêm gan mạn, xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc bệnh đường mật…

  • Bệnh lao

Mặc dù diễn biến âm thầm về mặt lâm sàng, bệnh lao có thể ảnh hưởng tới gan khi vi khuẩn gây lao thâm nhập vào trong gan. Trong nỗ lực để chống lại nhiễm trùng, gan phản ứng với các vi khuẩn này dẫn tới hình thành khối u, gây lao gan.

  • Tiếp xúc với thuốc trừ sâu và kim loại nặng

Thực phẩm không an toàn, bị nhiễm thuốc trừ sâu và kim loại nặng cũng là một trong những tác nhân gây bệnh cho gan. Vì vậy chúng ta nên chọn thực phẩm an toàn, sạch để giảm nguy cơ gây tổn thương đến gan.

Sữa Livergold – Hỗ trợ chức năng gan

Với thành phần gồm sữa bột béo, sữa bột gầy, Maltodextrin, Non-dairy creamers, chất xơ hòa tan (Fos), Carbohydrate, sữa non, Omega3, Omega6, MCT, L – Arginin, Methuonine, Leucine, L – Carnitine, Cholin, Vitamin (Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Vitamin 12), Niacin, Biotin, Axit folic, Axit Pantothenic, khoáng chất (Natri, Kali, Phốt pho, I ốt, Magie, Kẽm, Đồng, Mangan, Clovoride, Fe), hương vanilla tổng hợp dùng trong thực phẩm. Sữa Livergold có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ tế bào gan; tăng cường khả năng giải độc gan; Hỗ trợ quá trình chuyển hóa và giải độc của gan, giảm tải tình trạng kém hấp thu mỡ ở bệnh nhân gan; Bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp thay thế bữa ăn phụ, cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ, giúp duy trì sức khỏe cho người rối loạn chức năng gan.

 

Nguồn VOV

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *