Những loại dầu người tiểu đường nên sử dụng

Bệnh nhân tiểu đường nên chọn các loại dầu ăn có thể giúp kiểm soát mức đường huyết và tốt cho sức khỏe tim mạch. Dầu ăn thường có ba loại axit béo: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Trong đó, hai loại chất béo không bão hòa giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn và chất béo bão hòa được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dưới đây là một số gợi ý giúp cho các bệnh nhân tiểu đường lựa chọn loại dầu ăn phù hợp:
Dầu dừa nguyên chất
Nhiều tranh cãi xung quanh việc dầu dừa hỗ trợ hiệu quả cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi bình thường của glucose và tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhiều tranh cãi xung quanh việc dầu dừa hỗ trợ hiệu quả cho bệnh tiểu đường

Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất được làm bằng cách ép lạnh ô liu. Các bữa ăn có sử dụng dầu ô liu có xu hướng chỉ làm tăng một lượng nhỏ đường huyết so với dầu ngô. Một phân tích tổng hợp về dầu ô liu đã chỉ ra rằng loại dầu này có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Tránh nấu và chiên với dầu ô liu ở nhiệt độ cao.

Các bữa ăn có sử dụng dầu ô liu có xu hướng chỉ làm tăng một lượng nhỏ đường huyết so với dầu ngô.

Dầu óc chó
Dầu óc chó có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nó rất giàu axit béo không bão hòa đa, omega 3 và nhiều loại vitamin, rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.
Dầu óc chó chứa hàm lượng cao Alpha-linolenic acid (ALA) giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c khi dùng trong ba tháng với lượng 15g mỗi ngày.|
Dầu hạt lanh
Hạt lanh chủ yếu được nén lấy dầu để sử dụng cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, nó cũng được coi là thực phẩm chức năng cho bệnh nhân tiểu đường do chứa nhiều axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh không có tác động đến insulin, đường huyết lúc đói và mức HbA1c sau khi tiêu thụ. Do đó, có thể kết luận rằng dầu hạt lanh rất thích hợp để sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu, một loài thực vật có hoa màu vàng tươi. Nó có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Do lượng chất béo bão hòa thấp, nó được coi là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu

Dầu mè
Món này được làm từ hạt mè nướng hoặc chưa nướng. Một nghiên cứu liên kết việc sử dụng dầu mè với việc giảm huyết áp và cải thiện tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Dầu mè có thể được sử dụng một cách an toàn kết hợp với thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường. Dầu mè có điểm bốc khói cao khiến cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho nấu ăn bằng nhiệt.
Dầu bơ
Dầu bơ mang một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và nó cũng là một trong những nguồn axit béo oleic tốt nhất. Chất béo không bão hòa đơn giúp bệnh nhân tiểu đường xử lý glucose và sử dụng insulin hiệu quả hơn. Chất bổ sung của nó được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa rối loạn chức năng não do bệnh tiểu đường gây ra.

Dầu bơ mang một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và nó cũng là một trong những nguồn axit béo oleic tốt nhất

Dầu lạc
Việc giảm lượng đường trong máu bằng cách tiêu thụ dầu lạc rất nhỏ nhưng hiệu quả. Nó có xu hướng làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể giúp giảm viêm.

Việc giảm lượng đường trong máu bằng cách tiêu thụ dầu lạc rất nhỏ nhưng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *