Những việc cần làm đầu tiên sau khi thức dậy để tốt cho sức khỏe

Uống nước ấm, đi vệ sinh, tập thể dục, ăn sáng…là những thói quen tốt nhưng không phải là việc đầu tiên nên làm sau khi thức dậy. Việc quan trọng hơn cần làm trước chính là không bật dậy ngay mà nằm lại trên giường khoảng 5 phút. 

1. Nằm lại trên giường khoảng 5 phút

Sau khi mở mắt ra vào buổi sáng, chúng ta không nên đứng bật dậy lao nhanh ra khỏi giường, bởi điều này rất có hại cho sức khỏe. Chúng ta đang nằm ngủ sau một đêm dài, tự nhiên bật dậy đột ngột có thể khiến huyết áp cũng thay đổi theo dẫn đến hiện tượng chóng mặt, tim đập nhanh rất nguy hiểm. Nhất là những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não thì càng nguy hiểm hơn có thể tăng nguy cơ đột quỵ.

Do đó, sau khi mở mắt thức dậy vào buổi sáng, chúng ta nên nằm lại trên giường khoảng 5 phút để đánh thức các cơ quan của cơ thể thức dậy từ từ. Trước tiên chúng ta nên duỗi thẳng tay chân ngay trên giường để máu lưu thông đánh thức các cơ bắp, điều chỉnh trạng thái tinh thần, giúp não dần tỉnh táo hơn. Sau đó, khi não hoàn toàn tỉnh táo thì chúng ta mới thực hiện việc đứng dậy từ từ và bước ra khỏi giường ngủ.

2. Uống một cốc nước ấm

Cơ thể ngủ trong một đêm, các hoạt động sinh lý như thở, đi tiểu và ra mồ hôi sẽ tiêu tốn rất nhiều nước, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước, do vậy bạn nên bổ sung nước kịp thời. Lúc này, tốt nhất là uống nước ấm. Một số người thích uống nước muối nhẹ vào buổi sáng, trên thực tế, điều này là sai.

Vào buổi sáng, khi độ nhớt trong máu của cơ thể con người là cao nhất, uống nước muối nhẹ sẽ làm tăng tình trạng mất nước cơ thể và thậm chí làm tăng huyết áp. Do đó, uống nước ấm vào buổi sáng là lựa chọn tốt nhất. Các loại như nước mật ong, sữa, cà phê, đồ uống,… là lựa chọn không phù hợp cho việc hydrat hóa buổi sáng.

3. Đại tiện kịp thời

Sau khi uống nước, bạn cũng nên đi đại tiện kịp thời. Sau một đêm trao đổi chất, cơ thể sản sinh ra rất nhiều độc tố và rác thải. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, việc thải ra các chất độc này kịp thời rất có lợi cho sức khỏe.

4. Nhất định phải ăn sáng

Người ta thường nói “Hãy ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày” cho thấy tầm quan trọng của bữa sáng. Sau một đêm tiêu thụ, cơ thể không chỉ thiếu nước mà còn cần bổ sung dinh dưỡng, năng lượng kịp thời. Nghiên cứu phát hiện, những người ăn sáng đúng giờ có thể lực tốt hơn với những người không ăn sáng. Tuy nhiên, thực tế người Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng thường bỏ qua bữa sáng hoặc ăn qua loa vì nhiều lý do và chưa ý thức được tầm quan trọng của bữa sáng.

Tuy nhiên, bữa sáng không nên ăn bánh rán, quẩy và những thực phẩm chiên khác, vì những thực phẩm này có chứa nhôm. Nếu tiêu thụ trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trứng, sữa, phở, bánh mì,… là những lựa chọn tốt cho bữa sáng.

 

 

Nguồn vietnamnet

Tags: Sữa Healthy, Sữa Curcumin, Sữa Neygold

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *